Có những loại thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm các triệu chứng khó chịu trong kì kinh nguyệt. Vì vậy, chọn đúng thực phẩm để tiêu thụ trong những ngày "đèn đỏ" là quan trọng nhất.
Cảm thấy cáu kỉnh khi thức dậy, gắt gỏng với những chuyện bình thường, khó chịu với những chuyện đùa vặt vãnh, tâm trí chán nản suốt cả ngay... là một số biểu hiện thay đổi về thể chất và cảm xúc mà nhiều chị em gặp phải mỗi khi đến kì "đèn đỏ".
Những thay đổi tiêu cực này có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như các mối quan hệ của của chị em. Chịu đựng các triệu chứng này cũng không phải là giải pháp hay. Bởi khi các triệu chứng trở nên trầm trọng thì nó càng khiến chị em bị rối loạn tâm trạng và sức khỏe thể chất.
Để kiểm soát các triệu chứng khó chịu trong kì kinh nguyệt không phải là khó.
Nhiều chị em thường cảm thấy khó chịu trong ngày "đèn đỏ".
5 nhóm thực phẩm nên ăn
- Thực phẩm chứa nhiều magie: Bổ sung magie trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp chị em giảm các triệu chứng khó chịu trong kì kinh nguyệt. Các loại thực phẩm giàu magie giúp điều tiết serotonin, từ đó cân bằng tâm trạng của não bộ. Ngoài ra, tăng lượng magie còn chị em tránh được các triệu chứng như đau vú và đầy bụng.
Thực phẩm giàu magie: Gạo lức, đậu lăng, bánh mì nguyên hạt, hạt hướng dương, rau bina, đậu và hạt điều...
- Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh: Thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn uống, bạn có thể bổ sung các thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh. Hãy bổ sung các thực phẩm này ít nhất hai tuần trước chu kỳ kinh nguyệt và bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi.
Chất béo lành mạnh rất cần thiết để kiến tạo màng tế bào, tổng hợp chất xám của hệ thần kinh, tổng hợp các hormone thượng thận và sinh dục, hấp thu vận chuyển các sinh chất, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu A, D, E, K... do đó, nó có tác dụng ổn định tâm trạng cho dù có sự thay đổi hormone trong cơ thể trong ngày "đèn đỏ".
Loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh: Hạt bí ngô, quả óc chó, cá ngừ và cá hồi.
- Thực phẩm giàu kali: Kali là khoáng chất có ảnh hưởng đáng kể tới cơ thể, làm cho tâm trạng của bạn tốt hơn trong những ngày "đèn đỏ". Kali giúp giảm khả năng giữ nước, kiểm soát lưu lượng máu trong cơ thể nên phần nào giữ cho chị em không quá mệt mỏi.
- Thực phẩm giàu canxi: Các loại thực phẩm giàu canxi như sữa và sản phẩm từ sữa rất tốt cho sức khỏe phụ nữ trong ngày "đèn đỏ" vì nó là nguồn cung cấp canxi và vitamin D rất phong phú. Canxi là chất cần thiết trong việc kiểm soát tâm trạng của bạn. Những người bị không dung nạp lactose có thể lựa chọn các loại thực phẩm khác giàu canxi như bông cải xanh, đậu trắng...
- Thực phẩm giàu chất sắt: Bổ sung sắt trong thời kỳ “đèn đỏ” là điều cực kỳ quan trọng bởi trong những ngày này bạn bị mất máu khá nhiều, mà sắt lại giúp bạn tăng cường lượng máu. Thực phẩm giàu chất sắt bạn nên ăn là đậu, thịt bò…
Ngoài ra, bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A (cà rốt, dưa, trứng, mơ, xoài...) hay vitamin E (gạo lứt với măng tây và dầu mầm lúa mì, bơ, cá...) cũng rất tốt cho sức khỏe chị em trong ngày có kinh nguyệt.
|
Có những thực phẩm không nên tiêu thụ nhiều trong ngày "đèn đỏ". |
Điều cần tuyệt đối tránh khi có "đèn đỏ"
- Nhịn ăn: Cảm thấy đầy bụng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất trong kì "đèn đỏ" mà hầu hết chị em thường gặp. Đây có thể là hậu quả của tình trạng bỏ bữa thường xuyên. Bữa ăn bỏ làm trầm trọng thêm các triệu chứng khác như đau đầu và mệt mỏi. Do đó, để luôn thoải mái trong ngày có kinh, bạn tuyệt đối không được nhịn ăn.
- Không tiêu thụ caffeine: Rượu, trà, thuốc lá... là những thứ nằm trong sản phẩm chứa caffeine, do đó, chúng cần được tránh tuyệt đối. Caffeine khi vào cơ thể có thể sẽ khiến bạn luôn cảm thấy bồn chồn, tâm trạng bất ổn...
- Không ăn nhiều đồ ăn ngọt: Nếu tiêu thụ đồ ăn vặt hoặc đồ ăn chứa nhiều đường có thể khiến bạn đầy bụng, thậm chí làm cho bạn cảm thấy kiệt sức. Vì vậy, hãy tránh xa các loại bánh pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên vì lợi ích của riêng bạn.
Comments[ 0 ]
Post a Comment